คุณประโยชน์ของข้าวกล้องงอก
ข้าวกล้อง เป็นธัญพืชที่ให้คุณประโยชน์อย่างมากเป็นข้าวที่ได้จากการขัดสีจากโรงสีเพียงครั้งเดียว ซึ่งจะสังเกตุเห็นว่าข้าวกล้องจะมีสีที่ไม่ขาวมากนักโดยเปรียบเทียบกับข้าวที่เราใช้รับประทานทั่วไปโดยสิ่งที่ลงเหลือจากการขัดสีนั่นคือ "จมูกข้าว" เป็นจุดเล็กๆที่เราเห็นตามข้าวกล้องนั่นเองและในจมูกข้าวซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ทราบถึงคุณค่าทางโภชนาการที่ล้ำค่านั่นคือ จมูกข้าวจะมีสาร "กาบา" ที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมองให้มีความกระตือรือล้นในการพัฒนาการคิดในด้านต่างๆรวมทั้งสามารถป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ หรือความจำเสื่อมอีกด้วย
ประโยชน์หลักๆของน้ำข้าวกล้องงอก
1. ช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย นอนหลับได้ดี
2. กระตุ้นฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต
3. ให้เกิดการ สร้างเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อเกิดความกระชับ ป้องกันไขมัน
4. ป้องกันการทำลายสมอง สาเหตุของโรคสูญเสียความทรงจำ
5. มีการนำสาร GABA มาใช้ในวงการแพทย์ เพื่อการรักษาโรค เกี่ยวกับระบบประสาทต่างๆ หลายโรค เช่น โรควิตกกังวล โรคนอนไม่หลับ โรคลมชัก
6. มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีกว่าวิตามินซี ดี และ เบต้าแคโรทีน
7. วิตามินอี บีรวม
8. แอนโทไซยานิน ช่วยลบล้างสารที่ก่อมะเร็ง ออกฤทธิ์ทางขยายหลอดเลือด หลอดเลือดมีความอ่อนนิ่ม ลดไขมันแอลดีแอล ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และ อัมพาต
2. กระตุ้นฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต
3. ให้เกิดการ สร้างเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อเกิดความกระชับ ป้องกันไขมัน
4. ป้องกันการทำลายสมอง สาเหตุของโรคสูญเสียความทรงจำ
5. มีการนำสาร GABA มาใช้ในวงการแพทย์ เพื่อการรักษาโรค เกี่ยวกับระบบประสาทต่างๆ หลายโรค เช่น โรควิตกกังวล โรคนอนไม่หลับ โรคลมชัก
6. มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีกว่าวิตามินซี ดี และ เบต้าแคโรทีน
7. วิตามินอี บีรวม
8. แอนโทไซยานิน ช่วยลบล้างสารที่ก่อมะเร็ง ออกฤทธิ์ทางขยายหลอดเลือด หลอดเลือดมีความอ่อนนิ่ม ลดไขมันแอลดีแอล ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และ อัมพาต
ไม่มีความคิดเห็น:
Write ความคิดเห็น